Tổng hợp những thông tin về bình chữa cháy bột hiện nay trên thị trường

Tổng hợp những thông tin về bình chữa cháy bột hiện nay trên thị trường.

Hiện nay việc sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy đã trở nên rất phổ biến, có rất nhiều loại thiết bị mà chúng ta có thể lựa chọn. Trong đó bình chữa cháy được rất nhiều người tìm mua không những do thiết kế nhỏ gọn, mà còn rất dễ để sử dụng khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Bên cạnh bình chữa cháy khí co2 thì bình chữa cháy dạng bột cũng được nhiều người sử dụng với khả năng dâp tắt được các đám cháy là chất lỏng, khí cháy, đám cháy điện hiệu quả. Vậy các bạn đã biết gì về bình chữa cháy bột này. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích nhé.

Tổng hợp các thông tin về bình chữa cháy dạng bột

Cấu tạo của bình chữa cháy dạng bột

 • Bình chữa cháy bột được làm từ thép chịu áp lực cao, chống gỉ.
 • Cụm van – quay xách
 • Chốt hãm – kẹp chì
 • Đai ốc – cum van
 • Ống dẫn trong
 • Khí đẩy và bột
 • Thân bình và áp kế
 • Đai ốc vòi và vòi, gác vòi
 • Loa phun

Bột trong bình chữa cháy là bột gì

Có rất nhiều người dùng thắc mắc chất bột trong bình chữa cháy là gì mà lại mạng lại hiệu quả chữa cháy cao đến vậy. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp những thành phần bên trong bình chữa cháy, để người sử dụng có thể biết chính xác chất bột đó là gì.

 • Khí đẩy N2, CO2: Là chất không cháy, không dẫn điện dưới 50 KV có tác dụng đẩy bột lên phun vào đám cháy.
 • Bột NaHCO3: Chiếm 80% trọng lượng bột trong bình.
 • Magie stearate, các chất phụ gia khác: Chiếm 1 – 3% trọng lượng bột trong bình.

Tất cả những chất này có tác dụng chung là tăng khả năng bảo quản cũng như chống làm bột bị vón cục lại do bị ẩm. Ngoài ra còn làm tăng tính lưu động của bột khi đem vào sử dụng dập tắt lửa.

Tác dụng của bình chữa cháy dạng bột

Được sử dụng phổ biến ở trường học, bệnh viên, nhà máy, công xưởng. Do bột chữa cháy không phải là chất dẫn điện, cho nên rất hiệu quả để dập tắt lửa với các đám cháy liên quan tới như chất rắn, chất khí, cháy điện… Đặc biệt trong phòng kín thì tác dụng của bình chữa cháy bột càng phát huy tối đa hiệu quả sử dụng.

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột rất đơn giản tham khảo tại Thietbipccchanoi. Khi có đám cháy xảy ra người dùng sẽ xóc bình vài lần sau đó giật chốt hãm kẹp chì hoặc mở van bình chữa cháy ra. Lúc này bột khô trong bình sẽ phun vào trực tiếp đám cháy nhờ lực đẩy của khí nén qua hệ thống ống dẫn. Vì vậy có tác dụng làm loãng đám cháy và ngăn cản việc lan sang khu vực khác. Do trong bột có thành phần muối, chúng ta không nên phun trực tiếp vào các thiết bị điện tử để tránh làm hư hỏng các thiết bị.

Các loại bình chữa cháy dạng bột hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại bình dạng bột khác nhau, do sự đa dạng này chúng ta có thể phân bình chữa cháy dạng bột thành ba loại như sau:

 • Bình bột chữa cháy lưu động: Là loại bình xách tay có thể di chuyển một cách dễ dàng, được sử dụng phổ biến gồm bình mfz1, mfz2 ngoài ra còn có bình bột chữa cháy mfz4, mfz8 cũng được một số người lựa chọn để phòng cháy chữa cháy khi cần thiết.
 • Bình bột chữa cháy có bình xe đẩy: Với trọng lượng khoảng 60kg, không thể di chuyển bằng tay mà dựa vào xe đẩy chuyên dụng. Có vòi phun tầm xa hơn 4m nên khả năng dập tắt các đám cháy lớn rất hiệu quả.
 • Bình bột chữa cháy tự động: Đây là loại bình rất mới có dạng bình cầu, khí co2 có độc không có thể tự động kích hoạt mở van khi nhiệt độ có sự thay đổi vượt mức quy định cho phép. Loại bình này phù hợp cho các khu vực có không gian kín và khó tiếp cận.

Để đảm bảo sự an toàn về người cũng như tài sản trước những nguy cơ về cháy nổ. Việc trang bị hệ thống chữa cháy cũng như bình chữa cháy dạng khí co2, bình chữa cháy bột rất quan trọng. Ngoài bình chữa cháy dạng bột mfz1, mfz2 quý khách hàng cũng có thể lựa chọn cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột mfz4, mfz8 cũng rất đơn giản khi cần dùng nhé.