Thờ tượng bác hồ trong văn hóa tín ngưỡng dân gian người Việt

Thờ tượng bác hồ trong văn hóa tín ngưỡng dân gian người Việt.

Văn hóa việt nam khá đa dạng, thờ cúng là một cách để người còn sống tưởng nhớ đến những người đã khuất. Ngoài việc thờ cúng ông bà tổ tiên, người thân đã mất, nhiều nhân vật được lựa chọn thờ cúng như: Bác hồ, Bác giáp… nhân vật lịch sử có thật, đã có công trong công cuộc cứu nước và dựng nước. Nhiều gia đình thờ tượng bác hồ như một nét văn hóa tín ngưỡng của con người Việt, thể hiện lòng biết ơn với vị cha già, ảnh hùng dân tộc Việt. Cùng tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng này của người Việt và lựa chọn cơ sở đúc tượng truyền thần đẹp để thờ cúng ý nghĩa.

Ý nghĩa đúc tượng bác hồ bằng đồng

Từ xưa, tượng đồng thường được dành để đúc các nhân vật quan lớn, chức cao vọng trọng, người có công trạng lớn với dân tộc… như một cách báo đáp, ghi nhớ công ơn của những vĩ nhân. Tượng thường được trưng bày tại các nhà thờ cúng lớn, đình chùa… Ngày nay, việc đúc tượng phổ biến hơn, với công nghệ đúc tượng cải tiến.

Nhiều gia đình đúc tượng bác hồ bằng đồng về để trưng bày và treo trong nhà như một cách để ghi nhớ công ơn hồ chủ tịch – Người đã có công to lớn trong cachs mạng cứu quốc, đặt nền móng cho nên tự do của dân tộc Việt. Tượng bác hồ là cách các gia đình thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn, ghi dấu lịch sử.

Thờ và trưng bày tượng bác hồ trong nhà là cách để các bậc cha mẹ nhắc nhở con cái về truyền thống lịch sử yêu nước, lối sống thanh liêm, cần kiệm của một vĩ nhân. Một cách soi đường cho bao người trong cuộc sống luôn cần kiệm, liêm khiết, đặc biệt với người làm việc trong quan trường cần luôn giữ mình thanh liêm.

Tượng chất liệu đồng cao cấp được ưa chuộng hơn các chất liệu: đá, thạch cao. Chất liệu đồng sang trọng, thể hiện được tầm quan trọng của nhân vật thờ cúng. Đồng trong quan niệm phong thủy cũng mang lại điều tốt lành hơn cho việc thờ cúng.

Kinh nghiệm đặt đúc tượng bác hồ để thờ cúng

Tượng bác hồ bằng đồng khá đa dạng về mẫu mã trên thị trường, nhiều cơ sở chế tác tượng đồng có sẵn. Tuy nhiên, việc đặt đúc tượng theo yêu cầu sẽ giúp người dùng kiểm soát được về chất liệu, thiết kế kiểu dáng, cũng như cái thần của bức tượng. Để đúc tượng bác hồ đẹp, người dùng cần lưu ý:

  • Cần có bức ảnh so sánh, làm khuôn mẫu để việc đúc tượng truyền thần, độ chính xác cao nhất. Theo dõi quá trình đúc tượng, làm khuôn để kịp thời chỉnh sửa.
  • Kiểm tra chất lượng bước tượng, đường nét chạm khắc, chạm trổ trước khi nhận hàng.
  • Chọn kích thước phù hợp với khu vực trưng bày hoặc để thờ. Không nên đặt kích thước tượng quá lớn sẽ mất đi tính thẩm mỹ không gian.
  • Chú ý đặt hàng tại các cơ sở có cam kết chất lượng, bảo hành dài hạn tối thiểu 10 năm.

Sẽ không quá khó đẻ lựa chọn đúc tượng bác hồ trên thị trường, với nhiều nguồn cung, cơ sở chế tác khác nhau. Tuy nhiên, cũng không quá khó khi người tiêu dùng lựa chọn các cơ sở chế tác tượng đồng truyền thống. Đặc đúc tượng đồng theo yêu cầu phù hợp với không gian trưng bày, thờ cúng, chất liệu hay màu sắc đều có thể được kiểm soát. Mọi vấn đề thắc mắc, khách hàng liên hệ với Thành phát để được tư vấn chi tiết, đặt đúc tượng chất lượng theo yêu cầu.