Rủi ro khi điện áp trong nhà quá yếu, chập chờn thường xuyên

Kinh tế phát triển, mức sống của gia đình tăng. Nhiều thiết bị xuất hiện trong nhà ở, phục vụ hoạt động sinh hoạt của các thành viên. Tivi, tủ lạnh, máy điều hòa, máy giặt… tiêu tốn nhiều điện năng. Tình trạng sử dụng điện quá mức, đặc biệt vào mùa hè cùng hệ thống đường dây điện không đáp ứng khả năng cung cấp gây ra hiện tượng chập điện thường xuyên.

Rủi ro nguồn điện chập chờn là rất lớn, gia đình cần cảnh giác. Chuyên gia khuyến cáo nên trang bị lioa 7.5kva – 10kva cho gia đình trong tình trạng điện chập chờn thường xuyên, có thực sự cần thiết.

Điện yếu, sụt áp ảnh hưởng đến hệ thống điện như thế nào?

Tình trạng điện yếu do sụt áp, quá nhiều thiết bị điện dùng cùng lúc trong giờ cao điểm. Đặc biệt thời điểm mùa hè, gia đình nào cũng sử dụng quạt, điều hòa, máy đặt, các thiết bị làm mát, tủ lạnh… với công suất lớn. Điện năng tiêu hao nhiều nhưng cơ sở hạ tầng, điện lưới không đáp ứng đủ.

Hiện tượng sụt áp thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm buổi trưa hay buổi tối. Điện yếu, sụt áp sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thống điện lưới của gia đình:

  • Điện yếu với điện áp giảm sâu, không đủ điện áp định mức cho các thiết bị điện hoạt động. Quạt chạy chậm, nồi cơm cắm không chín, đèn không sáng… tất cả các thiết bị điện hoạt động kém hiệu quả, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày.
  • Với các thiết bị điện có động cơ, tình trạng điện yếu trong thời gian dài sẽ khiến động cơ bị nóng, dẫn đến cháy hay chập cuộn dây đồng bên trong. Rủi ro thiệt hại tài sản là rất lớn, với các loại thiết bị điện đắt đỏ như: máy giặt, tủ lạnh, máy tính…

Do vậy, gia đình cần trang bị giải pháp an toàn cho hệ thống lưới điện. Sử dụng ổn áp là giải pháp hiệu quả, giúp điện áp đầu ra đảm bảo định mức chuẩn 220v, phục vụ hoạt động sinh hoạt hàng ngày. 

Sử dụng ổn áp lioa không tiết kiệm điện, nhưng là giải pháp an toàn, giảm thiểu tác động nguồn điện chập chờn lên thiết bị. Đồng thời, điện áp có tác dụng ngắt mạch khi quá tải hay sốc điện, bảo vệ tối đa an toàn cho lưới điện gia đình.

Trang bị lioa công suất bao nhiêu cho nhà ở?

Lioa là thiết bị ổn áp đáng tin cậy, được nhiều gia đình, văn phòng, nhà xưởng lựa chọn. Mua lioa, vấn đề quan trọng nhất là chọn công suất phù hợp. Người dùng cần điều chỉnh, tính toán chính xác, đảm bảo công suất lioa đáp ứng hệ thống điện, đồng thời không lãng phí.

Công suất lioa bao nhiêu là đủ, sẽ cần tính toán dựa trên tổng công suất của các thiết bị, hệ số sử dụng đồng thời. Để không quá phức tạp, người dùng có thể tính công suất lioa bằng cách:

  • Xác định số lượng và công suất các thiết bị điện không động cơ. Nhân tổng công suất với 125%.
  • Xác định số lượng thiết bị có động cơ, tính tổng công suất nhân với 2.5-3 lần. Do thiết bị điện có động cơ khi khởi động sẽ tiêu hao nhiều điện.
  • Tính tổng công suất sau khi nhân hệ số sẽ ra công suất lioa mà gia đình cần trang bị. Với nhu cầu gia đình Việt, thường sử dụng lioa từ 5-20kva.

Điện yếu, không đủ điện áp định mức cho các thiết bị hoạt động. Thiết bị ngắt kết nối liên tục, xung đột điện dẫn đến cháy nổ, hư hại, tổn thất tài sản. Khá nhiều gia đình chịu thiệt hại lớn, hư hỏng đồ điện đắt tiền do nguồn điện áp bất ổn. Do vậy, chọn mua lioa tồn kho là giải pháp bảo vệ điện lưới gia đình hiệu quả. Người dùng cần cân nhắc tính toán, chọn lioa có công suất phù hợp cho hệ thống điện gia đình.