Những lưu ý “vàng” khi treo hoành phi câu đối đồng cho từng không gian

Những lưu ý “vàng” khi treo hoành phi câu đối đồng cho từng không gian (2)

Nắm trọn trong tay những ý nghĩa tốt đẹp được lưu giữ từ ngàn đời nay, hoanh phi cau doi dong có mặt trong các không gian thờ cúng linh thiêng của bàn thờ, đình, chùa…Mỗi bức hoành phi là mỗi thông điệp khác nhau tương ứng với mỗi không gian treo. Đừng bỏ qua những lưu ý “vàng” khi treo hoành phi câu đối đồng để không gian thờ cúng của bạn thêm phần ý nghĩa.

Những lưu ý khi bố trí hoành phi câu đối đồng

Sở dĩ nhận được rất nhiều những sự ưu ái lựa chọn của khách hàng, bởi hoành phi câu đối đồng là kiệt tác nghệ thuật đặc biệt được tạo ra từ những bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Đặc sắc nhất của các mẫu bức hoành phi bằng đồng là kĩ thuật đúc thủ công. Những nét chạm khắc chi tiết như long, ly, quy, phượng, các hoa văn vô cùng tinh tế và bắt mắt. Hoành phi câu đối đồng này gắn kết với nhau thông qua sự liên kết chặt chẽ của đồng. Ngoài có tác dụng trang trí, nó còn là tạo điểm nhấn để thể hiện gia phong của một gia đình hay dòng tộc. Thể hiện sự trang nghiêm nơi chốn thờ phụng linh thiêng. Cách bố trí hoành phi phải thật chuẩn, cần lưu ý những điều sau đây:

Bố trí bức hoành phi câu đối đồng phải được treo trên cao và ngay chính giữa. Có thể treo vào trong hoặc treo ra phía ngoài bàn thờ tùy vào những mẫu hoành phi câu đối. Nghiêng góc khoảng từ 25 – 30 độ. Câu đối được treo thấp hơn bức hoành phi một chút. Kích thước phải cân xứng với kích thước của bàn thờ. Không quá to cũng không quá nhỏ để đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Treo hoành phi câu đối bằng đồng cân đối để giúp tạo cảm giác chắc chắn, vững chãi.

Nội dung chữ viết trên hoành phi câu đối bằng đồng phải được cân nhắc lựa chọn kĩ càng, phù hợp với phong tục truyền thống.

Những lưu ý “vàng” khi treo hoành phi câu đối đồng cho từng không gian

Lưu ý khi treo hoành phi đồng cho nhà thờ họ

Nhà thờ họ là nơi được thiết kế dành riêng cho việc thờ cúng. Nó là điểm đến, nơi con cháu dòng họ tập trung tụ hội mỗi dịp lễ tết, ngày giỗ. Chính vì thế mà thiết kế bàn thờ họ luôn có kích thước lớn. Vì vậy mà cần lựa chọn những mẫu hoành phi câu đối đồng có kích thước lớn. Cách treo cũng có phần khác biệt. Bạn có thể treo đại tự câu đối ở ngoài cửa ra vào, bên trong treo hoành phi đồng và cuốn thư.

Nhà thờ họ thường treo 2 lớp hoành phi câu đối. Một đôi câu đối lớn bên ngoài và một lớp nhỏ bên trong bàn thờ. Lớp nhỏ thường được treo chính giữa, cân đôú so với đôi câu đối ở bên ngoài. Và để tạo thêm tính chắc chắn và vững chãi cho bộ hoành phi câu đối bằng đồng. Gia chủ nên lấy bàn thờ làm trung tâm, sau đó treo câu đối theo bàn thờ là cân đối nhất.

Lưu ý khi treo hoành phi câu đối cho bàn thờ thờ gia đình

Khác với bàn thờ họ, bàn thờ gia đình có kích thước nhỏ hơn. Treo hoành phi câu đối đồng bàn thờ gia đình phải bố trí sao cho đủ ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Thêm vào đó là cửa võng kết nối mặt trước giữa hai cột. Bức hoành phi được treo sát tường giữa bên trong, cách mặt bàn thờ khoảng từ 80cm – 1 m. Đối với nhà thờ hiện đại như ngay này thì mẫu hoành phi thờ gia đình được treo ở chính giữa bàn thờ. Cách mặt bàn thờ tư 80 cm – 1 m và nghiêng xuống khoảng 20 – 30 độ để dễ nhìn và mang lại tính thẩm mỹ cao nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với bức hoành phi. Vừa đạt tính thẩm mỹ cao, vừa mang vận khí tốt đẹp, rước tài rước lộc.

Chúc quý vị thực hiện được cách bài trí hoành phi câu đối đồng chuẩn nhất cho không gian của mình!