Những lưu ý khi chăm Lan Hồ Điệp cho người mới chơi

Lan Hồ Điệp rất dễ chăm sóc. Loài hoa này được mệnh danh là một trong những loại lan dễ trồng nhất. Hoa của chúng có rất nhiều màu, chẳng hạn như lan Hồ Điệp Trắng Tím, Hồ Điệp xanh, hồ điệp đỏ… Trong giai đoạn xuân sắc chúng sẽ cho hoa kéo dài 2 đến 3 tháng. Suốt mùa xuân chúng khoe sắc kiêu hãnh và mang đến may mắn cho gia chủ. Những người mới chơi lan cũng sẽ giảm bớt thách thức về chăm sóc và kỹ thuật với lan Hồ Điệp vì chúng dễ chăm sóc.

Những lưu ý khi chăm Lan Hồ Điệp cho người mới chơi

Môi trường tốt nhất cho Lan Hồ Điệp

Nếu muốn ghép gỗ cho Lan Hồ Điệp thì bạn nên trừ gỗ xà cừ. Loại gỗ này có thể giữ nước rất nhiều. Còn lại như vú sữa, mít, nhãn đều có thể sử dụng để ghép lan Hồ Điệp.

Nếu trồng Lan Hồ Điệp trong chậu thì nên chọn các giá thể có độ ẩm vừa phải như bảng dớn, vỏ thông hoặc bột dừa. Nên chọn thêm đá cuội để trên mặt hoặc rêu giữ ẩm để đảm bảo môi trường lý tưởng cho lan.

Ánh sáng nên ở mức 60% và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Thiếu ánh sáng hoặc quá nhiều ánh sáng cây đều phát triển không tốt. 

Nên đảm bảo thông thoáng gió bộ rễ mới phát triển được và hạn chế bệnh tật cho cây. Gió sẽ đảm bảo được lượng nước trong bộ rễ sẽ không đọng lại nhiều.

Các loại thuốc chăm sóc lan Hồ Điệp

Thuốc để chăm sóc lan Hồ Điệp là thứ cần phải có trong suốt quá trình chăm sóc. Sẽ có thuốc để kích rễ khi mới ghép xong hoặc chuyển chậu cho cây. Có thể dùng B1 như thuốc bổ cho người để kích rễ. Cũng có thể dùng phân tan chậm để trong túi lưới nếu ghép trên thân gỗ.

Các loại phân bón giàu dinh dưỡng như Super thrive thì có thể thích hợp với mọi loại lan. Sản phẩm này sẽ kích hoa nở tốt hơn. Khi mua hoa Lan Hồ Điệp ở Hà Nội các bạn sẽ được các đơn vị phân phối này cung cấp các loại phân bón, thuốc và dinh dưỡng phù hợp vào từng thời điểm phát triển của Lan Hồ Điệp.

Những lưu ý khi chăm Lan Hồ Điệp cho người mới chơi

Thời điểm kích hoa Lan Hồ Điệp nở kịp Tết

Thời điểm để kích hoa lan Hồ Điệp nở kịp Tết là từ 15 đến 20 âm lịch. Sau thời gian bón phân để kích hoa kéo dài từ 3 đến 4 tuần thì hoa mới bắt đầu nhú nụ.

Công đoạn này sẽ được tiếp tục kéo dài cho đến khi hoa nở rộ. Sử dụng phân bón NPK hoặc các phân bón chuyên dụng dành riêng cho lan. B1 cũng là cách để thêm dinh dưỡng cho hoa khỏe.

Tùy vào công thức của mỗi người để có những cách bón khác nhau. Các bạn có thể hỏi thêm các chuyên gia về lan hồ điệp để có nhiều kinh nghiệm thực tế.

Lưu ý trong quá trình kích lan, lạm dụng thuốc, pha thuốc trong nước và tưới nhiều có thể khiến lan “ngộ độc nước”. Các bạn chỉ nên tưới 1 lần/tuần còn lại chỉ cần phun sương cho hoa là được.

Mua Lan Hồ Điệp chơi Tết

Ngoài việc chăm sóc lan từ khi kích thích cho đến khi ra hoa các bạn cũng có thể mua Lan Hồ Điệp tại các vườn lan để nở đúng Tết. Loại hoa này có thể nở từ 2 đến 3 tháng. Các địa chỉ bán Lan Hồ Điệp thường kết thành những chậu lớn rất đẹp, sang trọng và thể hiện sự may mắn. Những loại hoa này để ở phòng khách luôn làm cả không gian sáng rực và tâm lý thoải mái.

Mua hoặc tự mình trồng và kích hoa đều được. Nếu mục đích cuối cùng của bạn chỉ đơn giản là thưởng lan chưng Tết chứ không yêu thích trồng loại hoa này thì có thể mua khi lan Hồ Điệp đã ra hoa nhé.