Kinh nghiệm sử dụng bể tách mỡ hiệu quả cho nhà hàng

Bể tách mỡ là thiết bị bảo vệ đường ống thoát nước của nhà hàng, khách sạn. Việc nguồn nước không được xử lý các tác nhân gây tắc nghẽn có thể gây tắc cục bộ, toàn hệ thống, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng nước của nhà hàng.

Mỡ là tác nhân gây nhiều thiệt hại cho đường ống nước. Bởi, mỡ có thể bám dính và đông cứng trong đường ống, dẫn đến đường dẫn nước bị thu nhỏ và lâu dần dẫn đến tắc nghẽn. Bể tách mỡ inox được nhiều nhà hàng, khách sạn lựa chọn lắp đặt cho nhà bếp. Quá trình sử dụng bể tách mỡ có những lưu ý quan trọng mà người dùng cần nắm rõ.

Bể tách mỡ hoạt động như thế nào để bảo vệ đường ống nước nhà hàng?

Sử dụng bể tách mỡ cho nhà hàng là yêu cầu cần thiết mà các đơn vị cần trang bị để tự bảo vệ đường ống dẫn nước chung của toàn bộ nhà hàng, tránh tình trạng tắc nghẽn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, các khu vực chung cư, tòa nhà, bộ môi trường cũng có yêu cầu nhà hàng, khách sạn lắp đặt bể tách mỡ để xử lý thô nguồn nước thải nhà bếp.

  • Cơ chế hoạt động của bể tách mỡ bảo vệ đường ống nước như thế nào? Điều này khá ít người nắm rõ. Về cơ bản, bể tách mỡ sẽ có cấu tạo 3 ngăn với cơ chế lắng, lọc vật lý để loại bỏ các tạp chất, dầu mỡ gây hại cho đường ống dẫn nước thải.
  • Thiết kế ngăn thứ nhất với rổ lọc inox có tác dụng lọc chất rắn thô, kích thước lớn có nguy cơ chắn ngang đường ống dẫn. Dựa trên nguyên tắc kích thước lớn sẽ bị giữ lại, phần nước sẽ chảy qua kèm dầu mỡ.
  • Thiết kế ngăn thứ 2 và 3 là cách vách ngăn với chiều dài lớn, cho phép nước chảy chậm. Giai đoạn mỡ thừa có khối lượng nhẹ hơn sẽ tự động nổi lên và giữ lại ở bên trên, khoang thứ 3 sẽ là tách thứ cấp loại bỏ mỡ còn sót lại. 

Hiệu quả của bể lọc mỡ loại bỏ chất rắn là rau củ, thức ăn thừa, tạp chất, dị vật và dầu mỡ ra khỏi nước thải sinh hoạt của nhà hàng.

Sử dụng bể tách mỡ và những điểm cần lưu ý

Về cơ bản, bể tách mỡ được thiết kế khá đơn giản, nhưng việc tính toán thể tích, bố trí ngăn lọc mỡ phù hợp sẽ cho hiệu quả loại bỏ tạp chất hiệu quả. Quá trình sử dụng bể tách mỡ inox cho nhà hàng cũng cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Bể tách mỡ về lâu dài cũng có thể bị tắc nghẽn do chính mỡ dư thừa đóng cặn, quá tải và không thể thoát nước. Tình trạng mỡ vón cục cứng sẽ bịt kín đường dẫn nước, dẫn đến bể bị tràn, hoặc tắc như đường ống.
  • Bể tách mỡ với rác thải và mỡ dư thừa bên trọng sẽ xảy ra quá trình phân hủy thiếu khí như trong bể xử lý thông thường. Bể lâu ngày không được vệ sinh sẽ bốc mùi hôi thối, ăn mòn bề mặt thành bể.

Quá trình sử dụng bể, yêu cầu người dùng, các cơ sở cần tiến hành vệ sinh định kỳ nhiều thì khoảng 1 tuần/ lần, ít hơn khoảng 2 lần/ tuần. Vệ sinh loại bỏ mỡ dư thừa vào túi rác, đánh bóng bề mặt và lắp đặt thiết bị trở lại vào đường ống.

Thiết kế bể tách mỡ cho nhà hàng là yêu cầu cần thiết, bởi lượng mỡ dư thừa và rác thải sinh học từ nhà bếp lớn là nguyên nhân gây tắc nghẽn hệ thống. Lắp đặt bể tách mỡ ở vị trí phù hợp, đúng công suất để xử lý lọc thô cho nước thải nhà bếp đầu nguồn. Thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng bể tách mỡ công nghiệp định kỳ giúp thiết bị duy trì hiệu quả lọc, nâng cao tuổi thọ, kéo dài thời gian sử dụng cho nhà hàng.