Hiểu về carb tốt và carb xấu cho cơ thể để sử dụng hiệu quả

Cơ thể cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho hoạt động hàng ngày, tế bào mới phát triển, hệ miễn dịch phòng chống bệnh tật các loại. Nhu cầu hàng ngày cơ thể cần 4 nhóm chất chính: Protein, carb, chất béo, vitamin và khoáng chất vi lượng trong đồ tươi sống, thực phẩm đông lạnh chế biến thành các món ăn.

Carb là phần quan trọng tạo nên khẩu phần ăn hàng ngày, cần được hiểu rõ để lựa chọn nguồn cung thực phẩm phù hợp. Bởi thành phần carb có chất lượng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng làm rõ về carb tốt và carb xấu cho cơ thể qua chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu về nhóm chất carbohydrate tác động lên cơ thể như thế nào?

Carbohydrate là chất đường, tinh bột và chất xơ cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Khi carbs vào cơ thể sẽ được phân hủy thành glucose và được sử dụng như nguồn năng lượng nhanh. Tuy nhiên, carbs cũng sẽ chuyển hóa thành chất béo, tích tụ dưới da khi được nạp vào cơ thể quá nhiều.

Carbohydrate sẽ tham gia vào cấu trúc tế bào, hình thành mô sụn, giúp xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh. Do vậy, không thể loại bỏ hoàn toàn carbs ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Có thể phân loại carbs thành 2 loại carbs tốt và carbs xấu tác động lên cơ thể. Tại đó:

  • Carbs tốt là những nhóm thực phẩm có chứa lượng calo thấp hoặc ở mức trung bình. Giá trị dinh dưỡng cao, nhiều vitamin và nhóm chất vi lượng. Lượng chất xơ trong carbs tốt cao, ít natri và các chất béo bất lợi: chất béo no hoặc transfat.
  • Carbs xấu là nhóm thực phẩm có hàm lượng calo cao, dễ tích tụ năng lượng thành chất béo trong cơ thể. Hàm lượng dinh dưỡng thấp, ít vitamin và khoáng chất có lợi. Chất xơ trong carbs thấp, nhiều natri và chất béo như: cholesterol và transfat.

Lựa chọn thực phẩm chứa carb tốt cho cơ thể hàng ngày

Dựa trên phân loại trên, người dùng có thể dễ dàng đánh giá nên lựa chọn loại thực phẩm nào cho cơ thể. Trong đó, thực phẩm chứa carbs tốt sẽ bao gồm: các loại hạt thực phẩm nguyên cám, rau quả… Tăng cường thực phẩm chứa carbs tốt cho cơ thể sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm thiểu năng lượng và chất béo bất lợi nạp vào cơ thể. 

  • Mua thực phẩm chứa thành phần carbs tốt cần lựa chọn địa chỉ uy tín, nguồn cung an toàn để đảm bảo sản phẩm ổn định về mặt dinh dưỡng, không chứa các nhóm chất bảo quản, hóa học ảnh hưởng đến cơ thể.
  • Hạn chế bổ sung đường tinh luyện, các loại carbs xấu nhiều năng lượng, calo nhưng ít giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Chị em cần cân bằng dinh dưỡng hàng ngày, đảm bảo cân đối, lượng chọn nguồn dinh dưỡng có lợi để chăm sóc sức khỏe các thành viên.
  • Ngoài bổ sung carbs tốt, người dùng cần chú ý cân bằng chế độ dinh dưỡng với protein và chất béo có lợi cho cơ thể. Bổ sung rau xanh, rau củ và các loại hạt sẽ cần thiết giúp cơ thể có thêm năng lượng và dinh dưỡng.

Thực phẩm cung cấp hàng ngày cần đa dạng các nhóm chất cho cơ thể. Tuy nhiên, người dùng cần hiểu về đặc trưng và hiệu quả của từng loại nhóm chất với cơ thể để lựa chọn thực phẩm lành mạnh, chăm sóc sức khỏe, giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường. Mua thực phẩm tươi, an toàn tại các cơ sở uy tín, đồng thời lựa chọn loại thực phẩm phù hợp. Tại www.zinfood.com, khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn cho nhu cầu gia đình.