Định nghĩa thực phẩm chức năng và các vấn đề liên quan

Định nghĩa thực phẩm chức năng và các vấn đề liên quan (2)

Gia công thực phẩm chức năng là một hình thức hỗ trợ sức khỏe và dinh dưỡng trực tiếp hiện nay. Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, cạn sức lực, thiếu chất chống ô xy hóa… Đó là những lý do tại sao bệnh tật và sự lão hóa của con người diễn ra nhanh. Chúng tôi cung cấp đến quý vị và các bạn những thông tin liên quan đến thực phẩm gia công bảo vệ sức khỏe hiện nay. Với những thông tin này các bạn sẽ hiểu hơn về thực phẩm chức năng và ý thực được tầm quan trọng khi sử dụng chúng.

Định nghĩa thực phẩm chức năng và các vấn đề liên quan

Định nghĩa thực phẩm chức năng

Năm 1980 Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu về thực phẩm chức năng. Lúc này Nhật Bản nghiên cứu một số loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ sức khỏe và chức năng sinh lý. Cho đến năm 1991 thì lúc này hàng loạt thực phẩm chức năng để hỗ trợ sức khỏe của con người đã được ra đời dưới cái tên FOSHU. Chính phủ nhật Bản đã phê duyệt và cho phép các ngành thực phẩm chức năng này hoạt động. Công cuộc gia công thực phẩm chức năng để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người từ đó ra đời. Từ Nhật Bản đã lan sang nhiều nước khác trên thế giới.

Ngày nay thực phẩm chức năng đã trở thành một dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Chúng được xem như là một thức ăn cho cơ thể. Hấp thu trực tiếp sau khi đã được gia công và chế biến. Rất nhiều thực phẩm chức năng khác nhau đã ra đời. Duy trì sự sống, đẩy lùi bệnh tật, bổ sung dinh dưỡng, giảm cân, tăng cường chức năng sinh lý…

Các khái niệm liên quan đến thực phẩm chức năng

Mỗi đơn vị khác nhau mang đến một định nghĩa về thực phẩm chức năng khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Viện thức ăn và dinh dưỡng sẽ đánh giá về khái niệm này như sau: Thực phẩm chức năng là một phần của chế độ ăn uống. Chúng bổ sung cho chế độ dinh dưỡng nghèo nào và cải thiện sức khỏe ở cấp độ tế bào.
  • Những ngành liên quan đến công nghệ thực phẩm thì cho rằng thực phẩm chức năng là việc thúc đẩy dinh dưỡng cao cấp, chuyên biệt để tạo nên đột phá.
  • Về khoa học thì thực phẩm chức năng được xem như là một sản phẩm mang đến việc cải thiện chức năng sinh lý của cơ thể.

Thực phẩm chức năng đúng như những nhận xét của những cơ quan trên. Tổng hợp lại sẽ tạo nên một thực phẩm chức năng hoàn hảo nhất. Chế biến thực phẩm chức năng luôn đạt đến công thức chuẩn, các yếu tố về sinh học, vậy lý, máy móc… Tùy vào từng cơ địa của các vùng khác nhau như Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ để có những thành phần và hàm lượng thực phẩm chức năng thích hợp.

Định nghĩa thực phẩm chức năng và các vấn đề liên quan

Các loại thực phẩm chức năng chính

  • Thực phẩm chức năng cơ bản. Loại này được chế biến từ trái cây, rau củ quả và các loại cá, trứng cá, đậu, sữa, thịt…
  • Loại thực phẩm chức năng đặc biệt. Thành phần này được sử dụng các thực phẩm thiên nhiên, sau đó chiết xuất dưới công nghệ đặc biệt để tạo thành enzym, omega-3 , các hoạt chất có lợi cho sức khỏe…

Hiện nay thực phẩm chức năng rất cần thiết đối với con người. Kể cả những người khỏe mạnh nhất cũng có khả năng bị thiếu chất dinh dưỡng. Đặc biệt là con người sinh sôi ngày càng nhiều. Đất đai và tài nguyên bị khai thác triệt để. Đất không còn đủ dinh dưỡng khi phải canh tác nhiều. Thực phẩm chức năng mới có thể chiết xuất hàm lượng vitamin và đong đếm đầy đủ hàm lượng cần thiết cho bạn hàng ngày. Việc ăn và sử dụng nhiều thực phẩm thiên nhiên chưa chắc đã đủ nguồn dưỡng chất cần thiết cho bạn.