Bộ tính năng của switch cisco layer 2 và layer 3

Bộ tính năng của switch cisco layer 2 và layer 3.

Switch là thiết bị chuyển mạch mạng quan trọng trong hệ thống mạng doanh nghiệp. Chức năng quản trị mạng, tối ưu hiệu quả vận hành trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị máy tính. Khi hệ thống máy tính có số lượng thiết bị lớn, nhu cầu vận hành cao hơn cần switch với những tính năng đáp ứng yêu cầu vận hành, quản lý. Switch cisco layer 2 và 3 được trang bị những tính năng riêng cho từng phân lớp. Thông tin dưới đây sẽ giúp người dùng nắm rõ đặc trưng kỹ thuật và khả năng vận hành của switch cisco layer 2 và 3 cho hệ thống.

Đặc điểm bộ tính năng switch layer 2 và 3 cần biết

Cisco là hãng sản xuất thiết bị mạng uy tín trên toàn thế giới, được đánh giá cao về hiệu quả quản lý mạch mạng thông minh, tính năng bảo mật, tối ưu hiệu suất hoạt động của hệ thống. Bộ tính năng sản switch cisco layer 2 và 3 có gì đặc biệt?

Switch cisco layer 2 là bộ định tuyến mạch mạng phân lớp 2 với 2 giấy phép phổ biến: LAN lite và LAN base. Trong đó:

  • LAN Lite là giấy phép hoạt động cấp cho phân lớp 2 với nhiều tính năng hữu ích trong quản trị mạng LAN: STP và STP mở rộng, DTP, CDP, 802.1 Q trunking, VTPv2, UDLD, PAGP / LACP và LLDP cùng nhiều tính năng bảo mật cao cấp… đáp ứng nhu cầu định tuyến cơ bản. Nhưng LAN lite không được hỗ trợ tính năng của switch layer 3.
  • LAN base bao gồm tất cả các tính năng của LAN Lite, cung cấp giải pháp quản lý và chia sẻ dữ liệu tốt hơn cho mạng Vlan, kết hợp tính năng VTPv3, flexlinks – tăng cường khả năng phục hồi và khắc phục lỗi hiệu quả.

Switch cisco layer 3 là bộ định tuyến phân lớp 3, với 2 giấy phép IP base và IP service. Trong đó:

  • IP base thực hiện các chức năng định tuyến động, với các tính năng của LAN base, cùng khả năng định tuyến lớp 3: RIP, EIGRP cơ bản, định tuyến tĩnh… Nâng cấp bảo mật với VLAN riêng, ACL, TrustSec SXP, IEEE 802.1AE. Hiệu quả cao trong việc tự khắc phục sự cố hệ thống, tùy chỉnh ứng dụng kinh doanh.
  • IP service cung cấp bộ tính năng đầy đủ nhất, bao gồm các tính năng của IP base mở rộng xây dựng và quản lý mô hình mạng với giao thức định tuyến EIGRP, OSPF. Giải pháp quản lý cho hệ thống mạng lớn, đa lớp, chế độ bảo mật cấp độ cao.

Đặc điểm bộ switch cisco WS-C2960X-48TS-L

WS-C2960X-48TS-L là switch cisco layer 2 ứng dụng bộ tính năng LAN lite và LAN base cho nhu cầu vận hành, quản lý mạng phân lớp 2, các đặc điểm bảo mật vượt trội. Thông số kỹ thuật nổi bật của switch cisco  WS-C2960X-48TS-L:

  • Tính năng LAN base, trang bị 48 cổng tốc độ 10/100/1000 Mbps, trang bị 4 cổng SFP 1G.
  • Tính năng LAN base có hỗ trợ các tính năng của phân lớp 3, băng thông chuyển tiếp 108GBps, có thể đạt tối đa 216 Gbps.
  • Các ứng dụng bảo mật cấp cao: 802.1X, SPAN, bộ bảo vệ giao thức cầu nối (BPDU).

Switch layer 2 và 3 có những đặc trưng khác nhau trong quản trị mạch mạng doanh nghiệp. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ về đặc trưng tính năng, hiệu quả sử dụng  cho nhu cầu quản lý mạng. Switch cisco layer 2 có tính phổ biến cao hơn, được hãng nâng cấp nhiều tính năng hỗ trợ mang đến giá trị sử dụng vượt xa chi phí đầu tư. Khách hàng quan tâm, liên hệ hoặc để lại phản hồi tại phân phối switch Junipe để được tư vấn hỗ trợ chọn mua switch cisco phù hợp với nhu cầu vận hành mạng.