Bạn đã biết về kĩ thuật chế tác tranh đồng vinh quy bái tổ?

Bạn đã biết về kĩ thuật chế tác tranh đồng vinh quy bái tổ (2)

Nhiều năm trôi qua, tranh đồng vinh quy bái tổ vẫn là mẫu tranh chiếm được cảm tình của rất nhiều khách hàng thập phương. Bức tranh thể hiện ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Việt bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, cha mẹ và thầy dạy theo đạo lý người Việt “công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Sản phẩm hút hồn người xem bởi vẻ ngoài độc đáo, quyến rũ và không kém phần tinh tế. và để đạt được tính thẩm mỹ tuyệt vời này, tranh vinh quy bái tổ bằng đồng đã trải qua công đoạn nghiệm ngặt trong quy trình chế tác. Hãy cùng khám phá ngay bây giờ nét độc đáo trong kĩ thuật chế tác tranh dong vinh quy bai to.

4 bước của quy trình chế tác tranh đồng vinh quy bái tổ

  • Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu cho tranh đồng vinh quy bái tổ: Để làm nên bức tran bằng đồng vinh quy bái tổ đẹp nhất thiết phải sử dụng loại đồng nguyên tấm nguyên chất, không pha lẫn tạp chất. Đảm bảo được độ mềm và dẻo để các chi tiết chạm trổ đồng không bị xé rách trong quá trình thúc nổi.
  • Bước 2: Chạm khắc thủ công: Công đoạn chạm khắc này cần rất nhiều sự tỉ mỉ. Từ công đoạn phác thảo ra bản vẽ cho đến công đoạn chạm khắc lên miếng đồng thau. Để có thể tạo ra hoa văn đường nét giống như những nghệ nhân điêu khắc nó đòi hỏi sự công phu, sự độc đáo trong kĩ thuật chạm khắc tranh đồng. Sự tỉ mỉ và kinh nghiệm là một quá trình khổ luyện không mệt mỏi mới tạo ra được giá trị nghệ thuật đặc sắc của những bức tranh bằng đồng vinh quy bái tổ. Tranh phải đảm bảo họa tiết hoa văn trang trí mềm mại, uốn lượn, tinh xảo với từng chi tiết hoàn hảo nhất.
  • Bước 3: Công đoạn thúc nổi: Sau công đoạn chạm khắc tỉ mỉ là công đoạn thúc nổi các họa tiết đó lên những bức tranh 3D. Đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao. Bởi nó quyết định đến cái hồn của sản phẩm được tạo ra.
  • Bước 4: Đánh bóng và hoàn thiện sản phẩm: Để có được một bức tranh đồng vinh quy bái tổ hoàn chỉnh, người thợ sẽ phải trau chuốt lại những hoa văn đường nét sao cho đạt tính thẩm mỹ hoàn hảo và sinh động nhất. Được đóng khung lại và đưa đến tay người dùng như một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo.

Tranh bằng đồng vinh quy bái tổ có ưu điểm gì so với tranh vinh quy bái tổ chất liệu khác?

  • Với loại tranh vinh quy bái tổ chất liệu khác như chất liệu gỗ hoặc khảm trai như trước đây vẫn thường ưa chuộng. Chúng ta sẽ thấy mẫu mã và ý nghĩa vẫn rất đẹp mắt. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, người dùng nhận ra rằng sản phẩm tranh gỗ vinh quy bái tổ không bền bỉ theo thời gian, mối mọt, bong tróc, tính thẩm mỹ không cao. Phải tốn tiền để phục hồi và trùng tu lại khi nó bị hỏng.
  • Những với tranh bằng đồng vinh quy bái tổ, bạn sẽ thấy nét khác biệt từ chất liệu cho đến kĩ thuật chạm khắc tinh xảo. Đây cũng là lý do mà chỗ đứng này được thay thế bởi những bức tranh vinh quy bái tổ bằng đồng. Với bàn tay tài hoa, óc thẩm mỹ, kinh nghiệm lâu năm cùng lòng yêu nghề, những nghệ nhân sẽ tạo nên bức tranh đồng với nhiều họa tiết hoa văn trang trí mềm mại, uốn lượn, tinh xảo với từng chi tiết hoàn hảo nhất. Tranh dong vinh quy bai to với chất liệu dễ tạo hình, có độ bền cao theo thời gian. Không sợ ẩm mốc theo thời tiết, cho độ sáng bóng đẹp. Không lo cong vênh do nhiệt độ phòng. Đạt độ sáng bóng và tính thẩm mỹ cao, có thể chế tác theo nhiều mẫu mã và kích thước tùy ý của khách hàng.

Vậy còn lý do gì mà bạn không rinh ngay một bức tranh bằng đồng vinh quy bái tổ ngay bây giờ?